Microsoft sử dụng trí tuệ nhân tạo để bảo vệ nền tảng đám mây

Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp theo dõi các lỗ hổng bảo mật của nền tảng đám mây 24/24.

Năm ngoái, Microsoft đã từng tiết lộ một dự án có tên Springfield. Đây là dự án phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo, với mục đích bảo vệ nền tảng đám mây của Microsoft bằng cách tự động theo dõi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Dự án này hứa hẹn sẽ giúp nền tảng đám mây và các phần mềm của Microsoft trở nên an toàn hơn, mà không cần tới các kỹ sư phần mềm.

Microsoft mới chỉ sử dụng Springfield trong nội bộ, nhằm phát hiện các lỗ hổng bảo mật có trong Windows, Office và nhiều phần mềm khác. Tuy nhiên giờ đây, Microsoft chính thức ra mắt công cụ này cho tất cả người dùng khác với tên gọi mới là Security Detection Risk.

Điện toán đám mây

Các khách hàng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft đều có thể đăng ký sử dụng Security Detection Risk. Công cụ này sẽ cung cấp một máy ảo cho khách hàng để cài đặt các phần mềm thử nghiệm, cùng với một chương trình test driver và các tập tin đầu vào.

Với tất cả các công cụ này, trí tuệ nhân tạo sẽ chạy thử nghiệm tất cả các trường hợp có thể xảy ra. Từ đó, trí tuệ nhân tạo sẽ phát hiện các lỗ hổng bảo mật mà hacker có thể tận dụng để tấn công vào phần mềm của khách hàng.

Security Detection Risk sử dụng công nghệ Whitebox Fuzzing của Microsoft, đã từng phát hiện ra ⅓ số lỗi bảo mật “triệu USD” trong quá trình phát triển Windows 7. Công cụ này cũng từng được sử dụng trong quá trình phát triển các phiên bản Windows và Office của Microsoft.

Với vũ khí mới này, Microsoft Azure hứa hẹn sẽ trở thành mối đe dọa đáng gờm của gã khổng lồ Amazon. Trong quý vừa qua, mảng kinh doanh đám mây Azure của Microsoft tiếp tục tăng trưởng hơn 90%.

Tham khảo: mspoweruser

Trí tuệ nhân tạo